san-bong-da-5-nguoi-1

Luật bóng đá 5 người của FIFA được áp dụng trong tất cả các cuộc thi đấu bóng đá dành cho sân 5 người. Tuy nhiên người hâm mộ bóng đá không phải ai cũng nắm hết được thông tin về luật này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Cập nhật luật bóng đá 5 người mới nhất

Đối với bất kỳ bộ môn thể thao nào khi thi đấu cũng phải tuân thủ những luật lệ và quy định của môn bóng đá quốc tế. Với môn bóng đá 5 người cũng vậy, người chơi cần phải áp dụng luật mới nhất sau đây:

san-bong-da-5-nguoi-1
Luật sân bóng 5 người như thế nào?

Về luật sân thi đấu

Hiện nay sân thi đấu bóng đá có 3 loại: sân bóng cho 5 người, sân bóng cho 7 người và sân 10 người. Các sân bóng này đều phải có hình chữ nhật, trong đó đường biên dọc sẽ dài hơn đường biên ngang. Tuy nhiên với sân bóng cho 5 người thì cần phải tuân thủ những yếu tố nhất định về diện tích như sau:

Kích thước sân bóng 5 người có chiều dài từ 25 – 42m và chiều rộng từ 15 – 25m. Còn sân thi đấu lớn hơn có chiều dài là 38 – 42m thì chiều rộng là 18 – 25m.

Về đường giới hạn và sân cỏ nhân tạo

Trong luật bóng đá Futsal có quy định về đường giới hạn sân bóng có chiều rộng là 8cm. Đó chính là đường biên dọc, đường biên ngang và đường giới hạn nửa sân. Đường giới hạn nửa sân chính là đường thẳng nối hai điểm chính giữa của đường biên dọc, chạy song song với 2 đường biên ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau.

Xác định vòng tròn giữa sân bằng cách lấy điểm chính giữa của đường giới hạn nửa sân rồi vẽ một đường tròn bán kính 3m.

Khu vực phạt đền

Theo dõi các các trận đấu của link truc tiep bong da chắc hẳn không phải ai cũng biết khu vực phạt đền. Nó được giới hạn bởi đường kẻ từ biên ngang của 2 phần sân. Trong đó đường giới hạn được kẻ từ 2 cột dọc khung thành vào trong sân. Kẻ ¼ đường tròn có đường kính 6m cách đều đường biên ngang ở mỗi phần sân 6m. Do vậy đường thẳng giới hạn của khu vực phạt đền còn có tên gọi khác là 6m.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn chính là khu đặt giữa 2 đường biên ngang của 2 phần sân. Trong đó cấu tạo của khu vực này bao gồm hai cột dọc vuông góc với sân và cách đều mỗi góc sân, nối với nhau bằng thanh xà ngang song song với mặt sân. Kích thước của cột dọc và xà ngang là như nhau, có đường kính là 8cm

Về lưới gắn với khung thành cho sân 5 người được làm từ chất liệu tốt ni lông, sợi đay đảm bảo sự chắc chắn. Phần dưới của lưới phải có 2 thanh xà cong đỡ phù hợp với sức nặng của khung thành. Chiều sâu của khung thành ở phía dưới mặt đất là khoảng 100cm và ở bên trên là 80cm.

Điều luật về khung thành được áp dụng với cả sân có bề mặt gỗ và cả sân cỏ nhân tạo dành cho 5 người.

Luật trái bóng áp dụng cho sân 5 người

Bóng là một dụng cụ không thể thiếu trong môn thể thao bóng dá. Ngoài những điều luật ở trên thì ít ai biết về luật trái bóng được áp dụng cho sân 5 người do FIFA quy định:

san-bong-5-nguoi-960x520
Đặc điểm của sân bóng 5 người

Trái bóng để đạt được tiêu chuẩn FIFA đưa ra cũng hết sức nghiêm ngặt. Trước khi đưa vào sử dụng trong thi đấu, nó phải được kiểm định về chất lượng, khối lượng hay kích cỡ. Cụ thể như sau:

Bóng phải được làm từ chất liệu tốt, an toàn với sức khỏe của các cầu thủ thi đấu

  • Nó phải có chu vi tối thiểu là 62cm và tối đa là 64cm.
  • Áp suất ở mỗi trái bóng là 400 – 600r/cm2
  • Và trọng lượng không quá cao vượt 440g.
  • Trong lần thả đầu tiên, quả bóng phải nảy lên với độ cao tầm 2m

Không chỉ vậy quả bóng này phải được in biểu tượng chính thức của FIFA và được Liên đoàn bóng đá kiểm định và được phê duyệt, có chứng nhận đạt tiêu chuẩn bóng thi đấu ở quốc tế.

Quy định về bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc

Theo luật bóng đá 5 người mới nhất thì bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc phải được quy định như sau:

Với bóng trong cuộc:

  • Được tính trong khoảng thời gian thi đấu bắt đầu
  • Bóng bật từ cột dọc và xà ngang để vào trong sân
  • Bóng bật từ trọng tài chính hay trọng tài phụ đứng ở ngoài sân

Với bóng ngoài cuộc:

Đó là khi bóng vượt ra ngoài hẳn đường biên ngang, đường biên dọc của sân. Đến khi có tiếng còi của trọng tài thì sẽ được tính là bóng ngoài cuộc.

Trong thời gian thi đấu, trường hợp muốn thay bóng phải được trọng tài ra tín hiệu tạm dừng trận đấu. Khi đó quả bóng mới được thay sẽ được đặt vào vị trí của quả bóng hỏng. Khi bắt đầu lại cũng phải tuân thủ theo luật bóng đá mới nhất và quyền thay thế bóng trong trận đấu chỉ có trọng tài mới được thực thi.

Thông tin về luật bóng đá 5 người trên đây hi vọng giúp bạn đọc giải đáp mọi thắc mắc. Đừng quên theo dõi link truc tiep bong da để không bỏ lỡ trận đấu hấp dẫn nào nhé. Chúc bạn có giây phút giải trí thoải mái!

pmanzoor.info

Rate this post