Doping là gì và vì sao bị cấm trong các môn thể thao thi đấu?

Doping là gì và vì sao bị cấm trong các môn thể thao thi đấu?
0 0
Read Time:5 Minute, 17 Second

Từ điền kinh, bơi lội cho đến cử tạ, bóng đá,.. đều có nghi án vận động viên sử dụng doping xuất hiện rất nhiều tại các giải đấu lớn trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người hâm mộ chỉ nghe qua chứ hoàn toàn chưa biết rõ doping là gì và vì sao lại bị cấm trong thi đấu thể thao.

Các khái niệm về doping

Doping là gì?

Doping là tên gọi chung của những chất có khả năng kích thích và tăng cường sự vận động của cơ bắp.

Doping máu là gì?

Doping máu là việc vận động viên sử dụng các chất kích thích như ESP (Erythropoetin), NESP (Darbapoetin) nhằm tăng cường vận chuyển oxy qua qua hồng cầu và đẩy mạnh sự tuần hoàn của máu. Từ đó giúp tăng cường sức mạnh và tốc độ của cơ bắp.

Doping cơ là gì?

Doping cơ là quá trình sử dụng các chất kích thích sự sản sinh hormon trong cơ thể để tăng cường sức mạnh của cơ bắp như Hormone peptip, EPO, Trimetazidine.

Doping thần kinh là gì?

Doping thần kinh chính là việc sử dụng những chất kích thích tác dụng ngăn chặn điều khiển và phản hồi của nơ-ron thần kinh cơ bắp đến não vì vậy hệ cơ bắp không bắt buộc phải nghỉ khi mệt.

Tại sao sử dụng doping bị cấm trong thi đấu thể thao?

Thể lực, tốc độ và sức mạnh cơ bắp là yếu tố quan trọng quyết định thành tích của vận động viên trong thi đấu thể thao. Thời gian thi đấu càng dài sẽ càng ảnh hưởng đến thể lục và làm giảm khả năng vận động của cơ bắp.

Sử dụng doping giúp vận động viên tăng sức mạnh cơ bắp gây mất công bằng trong thể thao

Sử dụng doping giúp vận động viên tăng sức mạnh cơ bắp gây mất công bằng trong thể thao

>>>Xem thêm:Trans fat là gì và có tác hại như thế nào đến sức khỏe?

Sẽ như thế nào nếu một vận động viên hoạt động liên tục mà không có cảm giác mệt mỏi? Đó một điều vô cùng không công bằng đối với các vận động viên khác. Các chất kích thích doping ngoài làm mất tính công bằng trong thi đấu thể thao còn gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các vận động viên. Đã xảy ra nhiều trường hợp tử vong do sử dụng doping.

Tác hại của doping đối với cơ thể

Vì thành tích thi đấu mà nhiều vận động viên sử dụng doping bất chấp những tác hại của doping đối với sức khỏe. Có thể không thấy được ngay tác hại nhưng về lâu dài việc sử dụng các chất kích thích doping sẽ tàn phá nghiêm trọng cơ thể của vận động viên.

Gây yếu cơ và tăng kích thước các đầu chi

Trong thời gian tác dụng, các chất doping nội tiết tố làm tăng sức bền, kéo dài sự vận động cơ bắp. Tuy nhiên khi đến khi hết tác dụng, người sử dụng doping sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, cơ bắp bị yếu đi. Nếu sử dụng liên tục sẽ dẫn đến tăng kích thướng các đầu chi và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.

Gây ra hội chứng Parkinson

Việc doping thần kinh bằng cách sử dụng các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương như Amtaphetamin sẽ rất dễ gây rối loạn thái hóa của hệ thần kinh trung ương – một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Parkinson . Từ đó sẽ làm các hoạt động vận động cơ thể diễn ra chậm chạp, tay chân bị run rẩy, mất ngủ,….

Phụ nữ bị đàn ông hóa

Khi sử dụng doping làm tăng sức mạnh cơ bắp có nguồn gốc từ các hormone nội tiết tố nam, các vận động viên nữ sẽ xuất hiện các biểu hiện của đàn ông bắt đầu từ giọng nói trầm lại, mọc râu, nổi mùn, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu đàn ông dùng nhiều doping còn có thể dẫn đến giảm chất lượng tinh dịch, teo tinh hoàn, liệt dương,.. Ngoài ra còn có thể gây ra suy tim, suy thận vì giữ muối Natri trong cơ thể.

Kiểm tra doping như thế nào?

Hiện nay chưa có kỹ thuật nào để có thể thực hiện kiểm tra doping cho tất cả các chất kích kích. Mỗi chất doping phải dùng một cách xét nghiệm riêng. Do đó việc kiểm tra doping đối với các vận động viên thể thao diễn ra hết sức phức tạp.

Thủ thuật dùng doping của các vận động viên ngày càng tinh vi. Đồng thời các loại thuốc doping cũng được điều chế một cách khéo léo để tránh bị phát hiện bởi các xét nghiệm bình thường. Vì vậy các phòng thí nghiệm luôn phải cải tiến và tìm ra các phương pháp khác nhau để kịp thời phát hiện các loại chất doping mới.

Chưa có biện pháp nào có thể kiểm tra phát hiện toàn bộ các chất doping

Chưa có biện pháp nào có thể kiểm tra phát hiện toàn bộ các chất doping

>>>Xem thêm: Eat clean là gì? Những nguyên tắc trong chế độ ăn Eat clean

Phương pháp kiểm tra doping phổ biến trên thế giới hiện nay là lưu mẫu máu và xét nghiệm lại. Trong trường hợp phát hiện ra phương pháp mới để nhận biết một chất doping nào đó mà trước đây chưa thể nhận biết, các phòng thí nghiệm sẽ tiến hành xét nghiệm lại mẫu máu đã được lưu trữ của vận động viên. Nếu phát hiện vận động viên đã từng sử dụng doping ở các giải đấu trong quá khứ sẽ tiến hành thu hồi huy chương và hủy thành tích của họ.

Cộng đồng thể thao trên thế giới lên án mạnh mẽ hành vi sử dụng doping trong thi đấu thể thao và cũng chỉ ra nhiều tác hại của doping đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên khi được hỏi thì có đến 80% vận động viên thể thao chuyên nghiệp trả lời rẵng sẵn sàng sử dụng doping nếu điều đó chắc chắn mang lại ví trí quán quân. Có thể thấy áp lực thành tích chính là điều khiến nhiều vận động viên hành động thiếu suy nghĩ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
100 %
5/5 - (1 bình chọn)
Muốn học ngành Công nghệ thực phẩm thi khối nào? Previous post Muốn học ngành Công nghệ thực phẩm thi khối nào?
du học nghề hàn quốc có những ngành gì Next post Du học nghề Hàn Quốc có những ngành gì?