Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2021

tính điểm tốt nghiệp
0 0
Read Time:7 Minute, 6 Second

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sắp diễn ra, bên cạnh việc ôn tập để đạt được kết quả cao thì các sĩ tử cũng cần ghi nhớ cách tính điểm tốt nghiệp và điều kiện công nhận tốt nghiệp. Hãy đọc những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Điểm xét tốt nghiệp THPT là kết quả dùng để xét việc công nhận thí sinh hoàn thành về chương trình THPT năm 2021 theo quy chế của Bộ giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó, có nhiều trường đại học, cao đẳng dùng điểm thi các môn tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đầu vào.

Quy định về bài thi tốt nghiệp THPT

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT đã được Bộ GD&ĐT ban hành, kỳ thi năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, với phần trọng tâm chủ yếu ở lớp 12. 

Về hình thức, ngoại trừ môn Ngữ văn thi tự luận thì các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Thời gian làm bài thi môn Ngữ văn là 120 phút, môn Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút và mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên 50 phút.

Năm nay, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi. Trong đó, có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi thuộc tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội do thí sinh tự chọn.

Đối với thí sinh giáo dục thường xuyên sẽ dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên do thí sinh tự chọn. Tuy nhiên, thí sinh giáo dục thường xuyên cũng có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Bên cạnh đó, với những thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) sẽ được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2021

Do số lượng bài thi khác nhau nên công thức tính điểm tốt nghiệp có sự khác nhau giữa 2 nhóm đối tượng. Cụ thể, tính điểm thi tốt nghiệp 2021 như sau:

Với học sinh THPT:

tính điểm tốt nghiệp

Với bậc giáo dục thường xuyên:

tính điểm tốt nghiệp

Bên cạnh đó, điều kiện công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT gồm:

– Thí sinh đủ điều kiện dự thi và không bị kỷ luật hủy kết quả thi.

– Tất cả các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.

– Có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên.

Như vậy, để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải đủ điều kiện dự thi và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên.

Ví dụ: Thí sinh A dự thi các môn với các số điểm là:

  • Toán: 7 điểm.
  • Ngữ văn: 5 điểm.
  • Tiếng Anh: 6 điểm.
  • Vật lý: 4 điểm.
  • Hóa học: 6 điểm.
  • Sinh học: 5 điểm.

– Điểm trung bình cả năm lớp 12: 6.5.

– Điểm ưu tiên: 0.

– Điểm khuyến khích: 2 (chứng nhận nghề loại giỏi).

=> Cách tính điểm xét tốt nghiệp như sau: (6,25×7 + 6,5×3):10 + 0 = 6,325.

Thí sinh A không có bị môn nào điểm liệt, dự thi đủ số bài thi và có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0. Như vậy, thí sinh A đỗ tốt nghiệp.

Hướng dẫn cách tính điểm đại học

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, có nhiều bạn quan tâm đến cách tính điểm thi đại học. Với mỗi ngành học, các trường sẽ xét tuyển dựa vào điểm thi của tổ hợp môn theo kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tùy vào ngành học và tổ hợp môn mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển trước đó sẽ được tính theo công thức sau:

Các ngành không có môn nhân đôi

Đối với các ngành không nhân đôi thì điểm xét tuyển sẽ tính theo tổng 3 môn tổ hợp cộng lại và cộng thêm điểm ưu tiên đối tượng hoặc khu vực nếu có.

Ví dụ: Thí sinh B lựa chọn tổ hợp môn A00, điểm số các môn như sau: Toán 7, Lý 8, Hóa, điểm ưu tiên 0. Điểm xét tuyển như sau: 7 + 8 + 7 + 0 = 22đ.

Đối với các trường có ngành xét tuyển nhân đôi hệ số

Với một số ngành học, các trường sẽ nhân đôi điểm của môn chính trong tổ hợp. Việc nhân đôi điểm môn chính sẽ cho thí sinh rất nhiều lợi thế khi xét tuyển. Nếu điểm đó cao và được nhân đôi thì tổng điểm của thí sinh tăng lên đáng kể.

Cách tính điểm thi đại học như sau:

tính điểm tốt nghiệp

Ví dụ: Thí sinh A có điểm thi 3 môn: Ngữ văn 6, Toán 6, Tiếng Anh 7 và điểm ưu tiên là 0. Trong đó điểm môn Tiếng Anh và cách tính điểm xét đại học như sau: [6 + 6+ (7×2)] x 3/4 + 0 = 19,5đ.

Một số cách tra điểm thi tốt nghiệp, đại học chính xác

Hiện tại, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chưa diễn ra nên chưa có thông tin cụ thể về điểm thi. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều công cụ hỗ trợ các bạn thí sinh tra cứu điểm thi khi có kết quả. Để tra cứu điểm thi, sĩ tử vẫn có thể tra cứu theo các cách dưới đây.

Cách 1: Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT thông qua website của Bộ GD&ĐT

Thí sinh thực hiện theo hướng dẫn tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như sau:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/

Bước 2: Nhập các thông tin gồm số chứng minh thư nhân dân, mã đăng nhập, mã xác nhận và sau đó ấn chọn đăng nhập.

Đối với cách tra cứu điểm thi này, bạn cần phải có số chứng minh thư nhân dân và mã đăng nhập của thí sinh. Trong trường hợp thí sinh quên mã đăng nhập cần liên hệ với điểm tiếp nhận hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT để lấy lại mã đăng nhập.

Khi tra cứu điểm thi qua website, các bạn có thể truy cập bằng máy tính hoặc điện thoại để thực hiện thao tác tra cứu. Nếu sử dụng trình duyệt Chrome trên điện thoại mà không đăng nhập được hệ thống, bạn hãy vào Cài đặt (Settings) > Trình tiết kiệm dữ liệu (Data Saver) > Chọn Tắt (Off) để đăng nhập vào hệ thống bình thường.

Cách 2: Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT của các Sở GD&ĐT

Bên cạnh website của Bộ GD&ĐT, thí sinh cũng có thể tra cứu điểm thi như sau:

Bước 1: Truy cập vào website của Sở GD&ĐT nơi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và chọn mục “Tra cứu điểm”.

Bước 2: Nhập các thông tin mà website yêu cầu. Thông thường, bạn sẽ phải chọn kỳ thi (ví dụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 – 2021), họ tên và số báo danh của thí sinh.

Lưu ý, với cách tra cứu điểm thi này, thí sinh đăng ký thi tại khu vực tỉnh, thành phố nào sẽ truy cập website của Sở GD&ĐT tỉnh, thành phố đó.

Cách 3: Tra cứu điểm thi qua các trang báo online

Nếu bạn không thể vào các website trên do bị quá tải lượt truy cập thì có thể tra cứu điểm thi thông qua các trang báo online như vnexpress.net, vietnamnet, thanhnien.vn, diemthi.tuyensinh247.com… Tại các trang web này, thông thường bạn chỉ cần nhập thông tin họ tên, số báo danh thí sinh và mã xác nhận để tra cứu.

Tổng hợp

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Rate this post
sốt nên uống gì Previous post Mách bạn bị sốt nên uống gì và ăn gì tốt nhất
tìm hiểu các ngành y dược Next post Tìm hiểu các ngành Y Dược