Điểm thi năm 2018 sẽ thấp hơn so với năm ngoái

0 0
Read Time:5 Minute, 33 Second

Theo quy định của Bộ giáo dục &ĐT vào ngày 11/7 sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia nên thời điểm này các địa phương đang gấp rút chấm thi để kịp công bố. Dù đã thi xong 1 tuần nhưng đến nay ý kiến tranh luận về độ khó của đề thi vẫn đang nóng trên các diễn đàn. Ý kiến nhiều giáo viên phổ thông cho rằng, điểm năm nay sẽ ít điểm tuyệt đối nhưng phổ điểm chung là 5- 7.

Kết quả hình ảnh cho diem thi

Điểm chung môn Toán sẽ đại trà phổ điểm chung là 5

Tỷ lệ tốt nghiệp vẫn cao nhưng điểm đại trà

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết, với đề thi 2018, dư luận đánh giá chung là khó và dài. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng thí sinh trung bình vẫn có khả năng đạt được 4 – 5 điểm. Với công thức tính điểm xét tốt nghiệp như hiện nay, điểm trung bình lớp 12 của học sinh được cho khá cao.

Về điểm thi môn Toán, thầy giáo Hoàng Hữu Văn – giáo viên Trường THCS-THPT Newton, Hà Nội cho biết, theo mức độ nhận biết, thông hiểu chiếm 50%, từ câu 1 đến câu 25, phù hợp để xét điều kiện tốt nghiệp. Mức độ vận dụng và vận dụng cao chiếm 50%, chủ yếu nằm ở nội dung chương trình lớp 12. Phần này có tính phân loại tốt, phù hợp để xét tuyển các trường đại học, cao đẳng. Học sinh có kiến thức cơ bản có thể có điểm trung bình, học sinh khá có thể đạt được 7 – 8 điểm. Học sinh phải học thật tốt mới có được điểm 9 với đề thi này.

Cũng theo thầy Lê Văn Cường – giáo viên Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) các câu hỏi trong đề toán được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần. Với đề thi này, học sinh đại trà có thể được 5 điểm, nhưng để đạt 8-9 điểm phải là học sinh giỏi, vững kiến thức.

Đối với đề Ngữ văn, theo cô giáo Nguyễn Thị Tố Nga, giáo viên Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội đánh giá, đề đảm bảo mức độ phân hoá, phát huy được tính sáng tạo của học sinh. Thì ở phần làm văn, đây là câu hỏi phân hoá mức độ cao. Với đề thi này, theo tôi học sinh chủ yếu được 5-6 điểm, điểm 8 trở lên dành cho những học sinh giỏi.

Kết quả hình ảnh cho diem thi

Đề Ngữ văn phân hóa cao hơn so với đề năm ngoái.

Đề Ngữ văn năm nay nhận định phân hóa cao hơn so với đề năm ngoái nên với đề thi này, học sinh sẽ làm được từ 60-80%, đương nhiên có những em ở mức độ cao hơn nên điểm trung bình sẽ dao động từ 6-8 điểm.

Đối với đề Lý, so với những đề năm trước, đề năm nay đòi hòi học sinh phải tính toán nhiều hơn, chỉ có 12 câu không phải tính toán. Có 20 câu phải tính toán nhiều, học sinh để đạt được điểm 5 là khả thi nhất với học lực trung bình, với đỉnh của phổ điểm có thể nằm trong khoảng 6 đến 7 điểm, lượng trên 8 điểm sẽ ít hơn năm trước.

Theo thầy giáo Nguyễn Văn Thắng – giáo Trường THPT Trần Phú, Hà Nội nhận định, với đề Lý năm nay, với thí sinh lực học trung bình dễ dàng đạt từ 5 – 6 điểm, mức 7 -8 đòi hỏi học sinh ngoài kiến thức cơ bản ra còn phải tính toán nhanh, mức điểm 9 -10 hiếm, sẽ không có nhiều học sinh đạt điểm 10 tuyệt đối.

Cô giáo Bùi Thị Quỳnh Anh – giáo viên Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cho rằng, các câu hỏi trong đề thi Lý năm nay hầu như được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó. Học sinh trình độ đại trà có thể đạt 5 đến 5,5 điểm với đề thi này. Để đạt điểm khá giỏi, học sinh phải có kiến thức chắc chắn, hiểu rõ về bản chất vật lý. Với điểm 9, 10, bên cạnh yêu cầu trên, học sinh cần có tư duy nhạy bén, tư duy toán tốt. Đề có tính phân loại cao, phổ điểm dự kiến tập trung ở mức 6 – 6,5 điểm.

Với đề Hóa được nhận định, so với đề năm ngoái, độ khó tăng hơn, cách ra đề hay hơn. Học sinh thi để đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp, đạt 5 điểm không khó; để đạt điểm 8 – 8,5, học sinh có kiến hóa học chắc chắn, chăm chỉ dễ được.

Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý, GDCD: Cao nhất chỉ đến 8 điểm

Với đề thi tiếng Anh, học sinh có học lực trung bình có thể đạt được 5-6 điểm, nhưng để đạt điểm 8 thì không phải dễ. Đề năm nay đáp ứng được hai mục tiêu (xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng), nhưng nhìn chung điểm thi năm nay có thể thấp hơn năm trước. Điểm tiếng Anh có thể rơi vào khoảng 5,5 – 6 điểm

Đối với đề Lịch sử năm nay, từ câu 1-24, chủ yếu ở hai mức độ là nhận biết và thông hiểu, dành cho học sinh có học lực trung bình, trung bình khá, có tiêu chí chỉ xét tốt nghiệp THPT học sinh dễ dàng đạt từ 5-6 điểm. Từ câu 25-40, mức độ khó tăng dần, dành cho học sinh có học lực khá giỏi; đặc biệt 4 câu cuối dành cho học sinh giỏi, có tiêu chí xét tuyển đại học. Phổ điểm chủ yếu là điểm 6-7. Để đạt điểm tuyệt đối, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức lịch sử sâu, rộng, biết vận dụng, liên hệ tốt.

Với đề Địa lý, đề hơi dài yêu cầu học sinh phải biết kỹ năng đọc hiểu và tổng hợp kiến thức. Dự đoán phổ điểm chủ yếu từ 4 đến 6 điểm, sẽ rất khó có điểm 9-10.

Môn Giáo dục công dân, đề thi đã có sự vận dụng của nhiều kiến thức thực tiễn, nhất là kiến thức lớp 11. Phổ điểm trung bình năm nay sẽ từ 6 đến 7 điểm, điểm tối đa rất hạn chế vì mức độ vận dụng cao chiếm 30% câu hỏi đề thi. Các câu vận dụng cao chủ yếu năm trong kiến thức lớp 12.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %