Quy trình nuôi tôm quảng canh như thế nào?

0 0
Read Time:6 Minute, 21 Second

Tôm quảng canh là tôm được nuôi quảng canh, trồng một vụ lúa, nuôi một vụ tôm. Sự kết hợp độc đáo này thuận theo điều kiện nước mặn ngọt và theo vùng địa phương như khu vực ven biển Kiên Giang.

Tôm quảng canh ăn gì để sống

Sau khi thu hoạch lúa xong, lúa và gốc lúa còn lại sẽ là thức ăn cho tôm. Nước mặn từ biển cũng mang vào vuông nuôi tôm nhiều loại động vật phù du nhỏ  như ốc, gạo, cung cấp thức ăn khoái khẩu cho tôm.

Ngoài ra, môi trường nước khi phân hủy gốc lúa, giàu dinh dưỡng hữu cơ, cộng với ánh sáng mặt trời, các loài rong tảo phát triển cung cấp lượng thức ăn tự  nhiên cho cua tôm trong suốt vụ mùa tôm sú, cua biển trong suốt  6 tháng mà không cần phải  cho ăn  như  nuôi tôm sú theo mô hình bán thâm canh, siêu thâm canh.

Tom-quang-canh-la-gi
Tôm quảng canh là gì

Xem thêm: Tôm làm mòn gì ngon

Với  sự  phát  triển  của công nghệ, hiện tại có nhiều loại hình nuôi  tôm sú mật độ cao, diện tích thấp, như công nghệ sinh học…v.v. thì việc nuôi tôm sú quãng canh (tôm sú tự nhiên) tận dụng được sự thay đổi nước mặn ngọt của thiên nhiên,  mà còn tạo ra sản phẩm tôm sú sạch hơn bất cứ loại tôm sú nuôi theo hình thức khác.

Kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải cách

Chọn chỗ đứng xây dựng ao

Do đặc thù vùng nuôi trồng phụ thuộc vào bởi sự điều tiết nước của các cống đầu mối và trạng thái xâm nhập mặn đến vùng ngọt hóa và chất đất giúp giữ nước kém. Do đó, bà con phải gia cố bờ bao bằng cơ giới để chống thất thoát nước, lan rộng diện tích mương bao (tối thiểu 5 m) tạo không gian rộng cho tôm chuyển động, mức nước mặt trảng vuông nuôi phải đạt 0,5 – 0,8 m, độ sâu mương đạt tối thiểu 1,2 m.

Xây dựng ao nuôi sú ở vùng đã quy hoạch. Nền đất quy hoạch phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, có kết cấu chặt chẽ, giữ nước tốt, tiện nghi cho cấp và thoát nước. Chủ động nguồn cấp nước đảm bảo không xẩy ra độc hại nước. Thuận lợi các phương tiện đi lại và đủ điện cung cấp.

Xây dựng ao nuôi sú

Hệ thống ao nuôi tôm sú bao gồm: Ao lắng (chiếm 20 – 25% diện tích), ao nuôi (chiếm 60 – 70% diện tích) & khối hệ thống ao  xử lý chất thải (10 – 15% diện tích).

Thiết kế ao ương: Tùy ĐK mỗi hộ nuôi mà rất có thể thả nuôi trực tiếp hoặc thả ương trước lúc đưa trực tiếp vào ao nuôi.

Thiết kế ao nuôi: Tùy diện tích mà thiết kế các ao nuôi nên có diện tích 1.500 – 3.000 m2, bờ ao 2 – 2,5 m, mức nước 1,4 – 2 m. Ao nuôi chữ nhật hoặc hình vuông, góc ao nên được bo tròn. Rào lưới xung quanh để tránh mọi loài ký sinh trùng gây nên bệnh cho tôm. Đáy ao bằng phẳng và nghiêng hẳn theo khối hệ thống thoát. Bờ ao nên lót bạt để chống xói lở & giúp hạn chế rò rỉ.

Lấy nước và xử lí nước

  • Bước 1: Lấy nước vào ao lắng (qua túi lọc), lắng từ 3 – 5 ngày.
  • Bước 2: Nước được cấp từ ao lắng sang ao nuôi (qua túi lọc) đạt 1,3 – 1,4 m, chạy quạt thêm 3 ngày cho trứng và giáp xác nở.
  • Bước 3: xử lý Chlorine nồng độ 30 ppm (30 kg/1.000 m3 nước) hoặc TCCA 20 ppm vào buổi tối để diệt khuẩn.
  • Bước 4: cách xử lý EDTA liều 2 – 3 kg/1.000 m3 nước để khử những kim loại nặng và độ cứng nước ao.

Chạy quạt liên tục trong thời kì xử lí nước để phân hủy dư số lượng Chlorine có trong ao nuôi.

Gây màu nước

Ky-thuat-nuoi-tom-quang-canh-nhu-the-nao
Kỹ thuật nuôi tôm quảng canh như thế nào

Xem thêm: Tôm yum là gì?

Gây màu nước với mật đường + cám gạo + bột đậu nành (tỷ lệ 3:1:3) ủ trong 12 giờ. Liều lượng 3 kg/1.000 m3 nước ao nuôi, tạt thường xuyên 3 ngày vào 9 – 10 giờ sáng và kết hợp với kháng Dolomite 10 – 15 kg/m3. Khi nước ao chuyển qua màu tảo khuê hay xanh vỏ đậu thì dùng 3 kg mật đường/100 m3 nước để tích hợp cấy men vi sinh rồi sau đó thả nuôi theo chuẩn chu trình nuôi tôm sú đưa ra.

Đối với các ao không dễ gây màu nước, hay màu nước không bền thì nên bổ sung các thành phần khoáng chất, phối hợp dùng dây xích kéo đáy 2 lần/ngày.

Kiểm tra và cải tiến các tác nhân môi trường ao muôi hợp lý trước khi thả tôm: độ pH 7,5 – 8,5 (dao động trong ngày không hơn 0,5); độ kiềm: 120 – 180 mg/l; độ mặn 5 – 25‰ (tốt nhất > 5‰); độ trong 30 – 40 cm; NH3 < 0,1 mg/l; H2S < 0,03 mg/l; mật độ oxy hòa tan > 5 mg/l.

Thiết kế quạt nước

Vị trí lắp đặt cách xa bờ 1,5 m. Khoảng cách giữa các cánh quạt khoảng 40 – 60 cm và lắp đặt so le nhau. Tùy theo ao nuôi mà bố trí các cánh quạt nước để có được dòng chảy tốt nhất, nếu mật độ nuôi to hơn 60 con/m2 cần lắp dòng thiết bị cung cấp ôxy dưới đáy hoặc ventory để đảm bảo đủ ôxy cho tôm nuôi theo quy trình nuôi tôm sú.

Hệ thống cung cấp ôxy dành riêng cho tôm đa số sử dụng cánh quạt nhựa hoặc quạt lông nhím. Trong ao nuôi tôm nếu kết hợp được cả hai loại cánh quạt này theo khả năng 1:1 là tốt nhất vì sẽ tạo nên dòng chảy tốt để tạo vùng cho ăn và sinh hoạt sạch cho tôm nuôi, gia tăng lượng ôxy hòa tan trong ao.

Chọn giống quy trình nuôi sú giống

  1. Chọn giống: Chọn con giống ở những địa chỉ có uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Người nuôi hoàn toàn có thể chọn bằng nhận thức hoặc qua xét nghiệm.
  2. Thả giống: Thả nuôi với mật độ khoảng 600 – 1.000 con/m2. Mật độ nuôi: trong khoảng 30 – 80 con/m2. Chạy quạt trước khi thả giống tầm 6 giờ để bảo đảm đủ hàm lượng ôxy hòa tan >5 mg/l trở lên trên. Thuần tôm trong 30 phút rồi mới tiến hành thả. Thả vào lúc sáng sớm hoặc thả vào chiều mát & theo hướng gió lên.

Thu hoạch

Khoảng thời gian theo công đoạn nuôi sú thông thường khoảng 90 ngày tuổi, tùy vào giá bán trên thị trường, nhu cầu người nuôi và chất lượng của ao nuôi. Khi tôm ăn đạt khối lượng khoảng 15 – 20 g/con thì có thể thu hoạch.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Rate this post
Previous post Hướng dẫn cách làm món lẩu tôm yum đúng vị Thái Lan
Next post Cách chế biến món tôm đất rang muối ngon như nhà hàng