Ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì?
0 0
Read Time:4 Minute, 21 Second

Thực phẩm là một thứ thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày của con người. Hiện nay thì nhu cầu của con người về các loại thực phẩm đang ngày càng tăng cao, nên không lạ gì khi ngành học Công nghệ thực phẩm lọt vào top những ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực. Vậy tốt nghiệp Ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Công nghệ thực phẩm là ngành gì? Ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Công nghệ thực phẩm là ngành học ứng dụng vào thực phẩm và an toàn thực phẩm. Nói một cách đơn giản, thì nó là ngành học về cách chế biến, bảo quản các loại thực phẩm; đánh giá, kiểm định chất lượng thực phẩm trong quá trình chế biến và các sản phẩm; nghiên cứu ra các sản phẩm, thực phẩm mới, nguyên liệu mới phục vụ cho dược học, hóa học; vận hành dây chuyền chế biến, sản xuất thực phẩm…

Chế biến và bảo quản thực phẩm là một lĩnh vực của ngành Công nghệ thực phẩm

Chế biến và bảo quản thực phẩm là một lĩnh vực của ngành Công nghệ thực phẩm

>>>Xem thêm: Ngành công nghệ thực phẩm lương bao nhiêu?

Những kiến thức về ngành này mà bạn sẽ được đào tạo khi học bao gồm các kiến thức về hóa học, dược học; kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, đánh giá chất lượng thực phẩm; các phương pháp, công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm; quy trình chuẩn để sản xuất ra một sản phẩm thực phẩm an toàn…

Cơ hội việc làm cho ngành Công nghệ thực phẩm

Với nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ ổn định, chất lượng đời sống của mỗi người dân ngày càng được nâng cao. Theo đó, nhu cầu về các thực phẩm chế biến cũng ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Hơn thế nữa, dân số 90 triệu người là một nguồn cầu khổng lồ. Chỉ nhu cầu trong nước cũng đã tạo ra một lượng việc làm lớn trong ngành Công nghệ thực phẩm. Không chỉ vậy, chúng ta còn đang mở rộng lĩnh vực này cho xuất khẩu. Và Việt Nam đang là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến trên thế giới.

Tuy nhiên, các sản phẩm thực phẩm của nước ta chưa được đánh giá cao về chất lượng, do sự chênh lệch về trình độ khoa học kỹ thuật và trình độ của nguồn nhân lực. Theo chị Minh Trang – học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TpHCM: “Chúng ta chưa có được nhiều nhân viên thực sự có tay nghề cao và kiến thức vững chắc trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm. Vì thế, đây là cơ hội tốt cho các bạn học ngành Công nghệ thực phẩm nắm lấy – một mảnh đất màu mỡ để các bạn có thể thể hiện khả năng”.

Trong xu thế hội nhập, việc phát triển thế mạnh về nông sản và thực phẩm chế biến của nước ta là rất quan trọng. Nên cơ hội việc làm đối với ngành Công nghệ thực phẩm là rất lớn và còn có thể phát triển nhiều hơn trong tương lai.

Ngành Công nghệ thực phẩm làm việc ở đâu?

Sinh viên học ngành Công nghệ thực phẩm sẽ được trang bị các kiến thức rất đa dạng, tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống đều có thể áp dụng, nên họ có thể làm được ở rất nhiều vị trí khác nhau. Có nhiều lĩnh vực như an toàn thực phẩm, sản xuất bia – rượu – nước giải khát, chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, chế biến và bảo quản các loại nông sản và thủy hải sản, chế biến cà phê,…

Các vị trí làm việc của ngành Công nghệ thực phẩm rất đa dạng

Các vị trí làm việc của ngành Công nghệ thực phẩm rất đa dạng

>>>Xem thêm: Ngành Công nghệ thực phẩm lấy bao nhiêu điểm?

Các sinh viên sau khi tốt nghiêp có thể làm việc tại các doanh nghiệp, công ty chế biến và bảo quản thực phẩm; các viên nghiên cứu về thực phẩm, tạo ra thực phẩm mới; cán bộ kỹ thuật đảm nhiệm quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm; cán bộ kiểm tra, đánh giá vệ sinh an toàn thực phẩm; chuyên gia tư vấn dinh dưỡng…

Thế mạnh của nước ta là về nông sản và sản xuất thực phẩm. Bộ Công thương cũng đã xếp ngành này vào các ngành mũi nhọn của Việt Nam hiện tại và trong tương lai, đủ để thấy tầm quan trọng của ngành này như thế nào và cơ hội việc làm đang rộng mở với các sinh viên học ngành này.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ về vấn đề Ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì? Nhu cầu việc làm của ngành Công nghệ thực phẩm. Với đà phát triển mạnh mẽ như vậy, các kỹ sư công nghệ thực phẩm trong tương lai chắc chắn sẽ có chỗ để phô diễn hết các khả năng của mình và có được một cuộc sống no đủ, hạnh phúc.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
5/5 - (1 bình chọn)
Previous post Ngành Công nghệ thực phẩm lấy bao nhiêu điểm?
Muốn học ngành Công nghệ thực phẩm thi khối nào? Next post Muốn học ngành Công nghệ thực phẩm thi khối nào?