Thực trạng tuyển sinh Y dược ở Việt Nam

0 0
Read Time:3 Minute, 43 Second

“Nhất Y, nhì Dược”, câu nói này đã được truyền miệng từ bao lâu nay đủ để thấy được tầm quan trọng của ngành Y – Dược có vị trí cao như thế nào so với các ngành khác. Mỗi ngành đều có một đặc trưng riêng và một vị thế riêng, tuy nhiên ngành Y và Dược lại chiếm một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuyển sinh ngành Y Dược càng được chú trọng và phát triển, đất nước chúng ta sẽ càng đào tạo ra những đội ngũ Y bác sĩ cũng như những Dược sĩ giỏi để phục vụ cho đất nước của mình.

Vì ngành Y – Dược là 2 ngành khó, yêu cầu chất lượng tuyển sinh đầu vào cao nên các thí sinh tuyển sinh vào ngành Y – Dược cũng thuộc những học sinh xuất sắc khá và giỏi. Các trường chuyên ngành Y – Dược khắp cả nước luôn đẩy mạnh tuyển sinh ngày Y – Dược. Thế nhưng nguồn nhân lực trong ngành Y – Dược hiện nay vẫn trong tình trạng khan hiếm và thiếm nghiêm trọng. Đội ngũ Y bác sĩ cũng như Dược sĩ có trình độ chuyên môn còn chưa cao. Chính vì vậy, ngành Y tế cần phải tìm nhiều biện pháp để có thể bổ sung được nguồn nhân lực có chất lượng tốt, phục vụ cho nhu cầu sức khỏe của cộng đồng người dân trong xã hội.

                                 Cần đẩy mạnh Tuyển sinh ngành Y Dược

Theo thống kê từ Bộ Y Tế và từ Trường Đại học dược Hà Nội, nước ta hiện nay cứ tầm 10.000 dân thì mới có được khoảng gần 10 Dược sĩ và trên 1 vạn dân mới có từ 9 đến 10 bác sĩ. Đây là tỉ lệ rất thấp không chỉ với riêng nước ta mà với tỉ lệ trên toàn thế giới. Tỉ lệ như vậy không thể đủ đáp ứng về nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Nhất là ngày nay, khi xã hội càng phát triển, nhu cầu về sức khỏe của con người cũng ngày càng được quan tâm và đòi hỏi chất lượng cao hơn.

Cũng theo báo cáo từ các trường y dược cả nước nói chung và theo cao đẳng y dược hà nội nói riêng, việc tuyển sinh ngành y dược luôn không ngừng được tăng cường và đẩy mạnh. Bộ Y tế cũng luôn không ngừng hỗ trợ cho các Cao đẳng và Đại học để có thể tuyển sinh ra những nhân tài chất lượng cho ngành Y tế. Thế nhưng tuyển được đầu vào thì tình trạng sinh viên Y dược cũng thất nghiệp rất nhiều, chỉ có khoảng 40 – 50% sinh viên tốt nghiệp ra trường làm đúng với chuyên ngành đào tạo.

Vậy điều chúng ta cần làm là gì để đối mặt với thực trạng tuyển sinh ngành Y dược hiện nay? Các trường Cao đẳng, Đại học cần mở rộng các khoa ngành nhỏ cho phù hợp với nhiều đối tượng, tránh tình trạng học sinh tốt nghiệp nhưng ra làm không đúng với chuyên ngành mình đã học. Đồng thời, các trường cũng đẩy mạnh hơn số lượng tuyển sinh ngành Y Dược để thu hút được đông đảo thí sinh, từ đó có thể lựa chọn ra được nhiều thí sinh xuất sắc, yêu ngành yêu nghề.

Ngành Y – Dược là ngành cao quý và được tất cả mọi người tôn trọng cũng như đề cao. Việc đẩy mạnh tuyển sinh ngành Y Dược có ý nghĩa to lớn trong công cuộc bảo vệ cuộc sống sức khỏe của nhân dân nên cần được Bộ Y Tế cũng như Bộ GD&ĐT chú trọng nhiều hơn nữa

Sắp tới kỳ tuyển sinh đại học năm 2018, hy vọng trong đợt tuyển sinh này, ngành Y dược sẽ tuyển sinh thêm được nhiều những nhân tài cho đất nước để mang lại một cuộc sống tương lai có chất lượng tốt hơn về ngành Y Dược. Tỉ lệ các Y sĩ và Dược sĩ sẽ này một tăng cao cả về số lượng lẫn chất lượng để phục vụ đời sống của xã hội con người chúng ta hiện nay

Cập nhật thông tin về Tuyển sinh ngành Y Dược nhanh nhất vui lòng truy cập Tại đây

5/5 - (1 bình chọn)
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Previous post Tuyển sinh ngành ACTUARY – ngành mới nhất 2018
Next post Lợi ích bất ngờ từ thói quen tập Thể dục thể thao đối với lứa tuổi học sinh