Những cạm bẫy của xã hội mà tân sinh viên phải vượt qua

0 0
Read Time:5 Minute, 29 Second

Trở thành tân sinh viên là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, là bước đệm quyết định sự thành công trong lương lai của chính mình mà ở đó các sinh viên, nhất là những bạn tân sinh viên phải nỗ lực thực sự để vượt qua những cạm bẫy của xã hội.

Nhu cầu thiết yếu của con người nói chung, sinh viên nói riêng là nhu cầu về ăn, mặc, ở, học tập. Chi phí sinh hoạt đó ở thành phố sẽ cao hơn nhiều so với ở vùng nông thôn. Do đó, có thể khẳng định, một trong những yếu tố làm phát sinh nhiều cạm bẫy nhất đó chính là đồng tiền. Như người ta thường nói vui vui : “có tiền là có tất cả”. Có thể có những thứ tiền không mua được nhưng đúng sự thật thì “không tiền không có gì cả”. Về mặt bản chất thì đồng tiền không có lỗi, lỗi là do người sử dụng tiền không đúng cách mà thôi.

Sau đây, pmanzoor.info sẽ chia sẻ cho các bạn những cạm bẫy mà tân sinh viên phải vượt qua để các bạn biết các phòng tránh nhé!

Ngủ quên trên chiến thắng

“Ngủ quên trên chiến thắng” là hành động dẫn bạn đi thụt lùi so với các bạn đồng trang lứa, thậm chí nó giết chết bất kì giấc mơ nào của chính bản thân bạn.

 Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng

Quả thực, ai cũng muốn nghỉ ngơi sau một kì ôn thi THPT quốc gia 2018, học hành vất vả và mãn nguyện với thành qủa mình đạt được. Ai cũng muốn tự thưởng cho mình những chuyến du lịch dài ngày, những cuộc vui say sưa với bạn bè. Ta sẵn sàng bỏ bê việc học tối nay vì bố mẹ có gần mình để quản đâu,…Ta cũng nhớ lại lời “chào mời” ngọt ngào của thầy giáo dạy cấp 3 rằng: các em cố ôn thi cho đỗ đại học đi. Vào đại học sướng lắm, suốt ngày ngủ hoặc chơi game thâu đêm suốt sáng. Ta đã lầm tưởng! Đó không phải là lời khuyên mà chỉ là lời động viên tinh thần để giảm áp lực căng thẳng cho các em mà thôi.

Hãy nhớ rằng, khi các bạn đang ngủ thì bao nhiêu người đang miệt mài học bài và làm việc. Một ngày, một tuần, 1 tháng các bạn ấy chăm hơn mình thì rõ ràng mình không thể đuổi kịp. Do đó phải luôn tỉnh thức và sáng suốt để hành trình chinh phục ước mơ của bạn giảm bớt khó khăn khi có kiến thức vững vàng nhé!

Sống thử, sống chung

Tuổi 18, lần đầu tiên sống xa gia đình, xa cha mẹ và các em, xa quê hương thì chắc rằng các bạn sẽ ước mơ về một cuộc sống tràn đầy màu hồng với sự tự do, tự lập trên mảnh đất xứ người.

Tuổi 18 cũng là giai đoạn rực rỡ, cháy bỏng nhất của tình yêu đôi lứa. Xa nhà cần lắm những người ủi an tâm sự. Khi không có người quản lý sẽ dẫn đến việc sống thử với nhau. Xã hội đã có những cái nhìn tích cực, thiện cảm hơn về vấn đề này nhưng tân sinh viên phải suy nghĩ kỹ lưỡng xem mình đã đủ chín chắn để làm điều đó mà không gây ra những ảnh hưởng không tốt đến việc học tập, thậm chí là đánh mất thuần phong mỹ tục của con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam,…

Cảnh giác với đa cấp

Chắc các bạn cũng nghe đâu đó về cụm từ “đa cấp” nhưng lại không thể hình dung được cụ thể về mô hình này như thế nào. Nói qua cho các bạn rõ nhé! Đây là một mô hình kinh doanh rất phát triển ở nước  ngoài nhưn g lại biến tướng xấu ở nước ta với mạng lưới đội ngũ bán hàng đông đảo. Mục đích của họ là “dụ” được càng nhiều khách hàng càng tốt. Chưa kể, vào đây bạn sẽ phải đóng một khoản tiền lớn mà “chúng” gọi là khoản đầu tư.

Những cạm bẫy của xã hội – đa cấp

Đặc điểm nhận biết của nhóm người này là ăn mặc lịch sự, nói chuyện thuyết phục và thường mời bạn tham dự hội thảo nghề nghiệp nào đó. Vào đó bạn sẽ được các “boss” thuyết trình về cơ hội nghề nghiệp hòng “hớp hồn” những tân sinh viên đang vừa tập tễnh, chập chững bước vào cuộc sống tự lập xa nhà.

Bạn Nguyễn Như Nhật, sinh viên ngành Cao Đẳng Điều Dưỡng, Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã tâm sự: Hồi đó vì tin lời của những người đa cấp mà đã gọi điện về xin bố mẹ khoản tiền lớn để nộp vào. Cuối cùng, tiền mất, bạn bè cũng mất.

Lừa đảo môi giới việc làm

Nắm bắt được nhu cầu tìm việc làm thêm của sinh viên ngày càng cao, một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng những con dấu giả và nhận môi giới việc làm.

Không ít sinh viên đã phải bỏ một khoản tiền lớn nhưng đợi đến “dài cổ” vẫn không được đi làm hoặc làm ở những nơi không giống như môi giới khiến sinh viên làm thêm tự nghỉ việc, chấp nhận mất khoản tiền phí giới thiệu. Một số công việc đó như là: nhận làm tại nhà, gia sư,…

Sa vào các tệ nạn xã hội

Chính việc các bạn “ngủ quên trên chiến thắng” sẽ dẫn đến việc sinh viên sa đọa vào những con đường xấu. Nặng nhất có thể dẫn đến nghiện ngập, ma túy, mại dâm,…

Hoặc có không ít sinh viên vì quá “khát” tiền mà bất chấp tất cả, làm cả những việc pháp luật cấm hay làm những việc trái với đạo đức của con người.

Nói tóm lại, cuộc sống trọ của sinh viên xa nhà luôn rình rập những khó khăn, thử thách. Điều quan trọng là mình phải bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ của cuộc đời. Bản thân mỗi người cần không ngừng vươn lên, hoàn thiện mình để hướng tới những điều “chân, thiện, mỹ”. Hãy luôn luôn đặt việc học lên hàng đầu, nghĩ đến công lao của cha mẹ để phấn đấu tiến lên mỗi ngày nhé!

 

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Rate this post
Previous post Điểm thi năm 2018 sẽ thấp hơn so với năm ngoái
Next post Các công việc làm thêm kiếm bộn tiền của sinh viên