Yếu tố cần có của một tiền vệ tấn công giỏi?

0 0
Read Time:3 Minute, 45 Second

Tiền vệ tấn công giữ một vai trò quan trọng trên sân cỏ, gần như  quyết định kết quả của toàn bộ đội bóng. Vậy, một tiền vệ tấn công giỏi cần có những yếu tố gì?

Tiền vệ là gì?

Trong bóng đá, tiền về là những cầu thủ có vị trí chơi phía dưới tiền đạo và phía trên hạu vệ. Chức năng của tiền về là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công để đưa bóng lên cho tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn tùy vào cách chơi của từng đội. Có những tiền vệ có xu hướng phòng thủ trong khi một số khác lại di chuyển ở vị trí ranh giới giữa tiền vệ và tiền đạo. Số lượng tiền vệ có thể khác nhau tùy độihình mà đội bóng chọn lựa và tùy theo vai trò của mỗi cá nhân.

Những yếu tố cần có của một tiền vệ tấn công giỏi

Làm chủ trái bóng từ động tác khống chế đầu tiên

Tương tự như bắt bước trong bóng chuyền, động tác khống chế đầu tiên với tiền vệ tấn công trên sân phủi rất quan trọng. Nếu đỡ bóng đúng như ý muốn ban đầu, cầu thủ làm nhiệm vụ phân phối bóng sẽ triển khai nhanh hơn ý đồ tấn công, thậm chí động tác đầu tiên đó giúp bạn loại luôn cầu thủ đối phương nhờ kỹ thuật của mình.

Nếu đỡ bóng hỏng sẽ dẫn đến nguy cơ phải  rơi vào trạng thái chống đỡ khi đối phương cướp bóng.

Tích cực tranh bóng

Trong mọi tình huống trên sân cỏ, tiền vệ tấn công cũng phải có mặt ở điểm nóng để sẵn sàng đoạt bóng. Tiền vệ là ngòi nổ quan trọng ngay cả khi bạn vừa đoạt bóng bên phần sân nhà. Đây là yếu tố giúp đội bóng của bạn chuyển sang trạng thái phản công dễ dàng từ những đường chuyền lên sáng tạo của tiền vệ.

Tránh xử lý cá nhân

Một trong những tâm lý rất dễ mắc phải của tiền vệ tấn công là coi mình là người quan trọng nhất của đội bóng. Điều này có thể dẫn đến các pha xử lý cá nhân dù đồng đội đang ở vị trí thuận lợi hơn. Họ tìm cách dứt điểm trong tư thế khó và ngày càng mất bình tĩnh trong thời điểm đội bóng bị dẫn bàn.

Cần phải biết phòng ngự

Trong nhiều trường hợp, tiền vệ tấn công đôi khi kiêm luôn vai trò của người đánh chặn. Nếu không biết giữ khoảng cách cần thiết để làm hẹp đi cơ hội lên bóng của đối phương, sẽ rất dễ rơi vào tình thế bị động và nhận bàn thua/

Một tiền vệ đa năng không thể chờ đợi các đồng đội phía dưới đoạt bóng, mà chính bạn phải nhận thấy vai trò của mình trong hoàn cảnh bị vây hãm.

Phương pháp điều tiết nhịp độ trận đấu

Với nhiều thời điểm khác nhau, tiền vệ tấn công phải biết làm giảm nhịp độ trận đấu. Điều này rất quan trọng để các đồng đội bị cuốn vào lối đá nhanh dồn dập của đối phương, sẽ rất mất sức và nguy cơ nhận bàn thua cao.

Bên cạnh đó, không phải lúc nào tiền vệ thông minh cũng đẩy bóng lên phía trước, những pha chuyền ngắn bên phần sân nhà đủ thời gian để bạn kéo giãn tiền đạo đối phương và có nhiều phương án lựa chọn tấn công hơn.

Quan sát chuyền nhanh

Nói về vấn đề này, bạn Thành Nam- đang theo học Liên thông Cao đẳng Dược chia sẻ: có quá ít thời gian tính toán cho một tiền vệ sáng tạo khi bạn có bóng, ngay lập tức đối phương sẽ áp sát để làm mất cơ hội tấn công. Chính vì vậy, tiền vệ tấn công cần nhanh nhạy trong truyền Bóng và những pha xử lý. Quyết định chuyền bóng cho đồng đội phải được định hình ngay từ trước khi bạn chạm bóng đầu tiên,tính toán đến khả năng hậu vệ bên kia chiến tuyến có thể bắt bài.

Với những tin tức vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò cũng như yếu tố cần có của một tiền vệ tấn công giỏi.

Happy
Happy
100 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Rate this post
Previous post Bộ môn thể thao bóng đá và những lợi ích bất ngờ
Next post Tại sao bóng đá là môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh?