Vì sao tốt nghiệp đại học bằng giỏi vẫn thất nghiệp?

0 0
Read Time:3 Minute, 54 Second

Không có gì là lạ với thực trạng sinh viên dù đã tốt nghiệp loại giỏi ở các trường đại học danh tiếng nhưng không thể xin được việc làm nào cả. Điều này hoàn toàn có lý do của nó khi mà không chỉ bị chịu ảnh hưởng từ yếu tố khác quan, bản thân sinh viên cũng còn có quá nhiều thiếu sót. Dưới đây là một số nguyên nhân mà chúng ta cần nắm được.

Sinh viên chưa thực sự có năng lực

Bằng cấp của ngành giáo dục Việt Nam trong thời gian gần đây đã được đánh giá cao hơn, có chất lượng hơn nhưng nó chỉ là tương đối. Bên cạnh những sinh viên tài giỏi, có năng lực thực sự thì cũng có không ít sinh viên học tập một cách “trá hình”. Dù điểm số cao nhưng thực tế đó lại không phải là con số đánh giá khả năng, trí tuệ hay kiến thức của bạn sinh viên này.

Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi vẫn thiếu việc làm

Các nhà tuyển dụng ngày nay rất tinh ý, khôn khéo. Họ cũng không quá quan trọng bằng cấp mà chỉ nhìn vào khả năng làm việc thực tế của mỗi cá nhân. Do đó, khi bạn làm việc ở đâu, dù có kinh nghiệm bao lâu đi chăng nữa thì ở môi trường mới bạn vẫn phải có thời gian học việc, thử việc trước khi ký hợp đồng chính thức với nhà tuyển dụng.

Số lượng sinh viên tốt nghiệp đông hơn nhu cầu xã hội

Mỗi ngành nghề tùy vào thời điểm và các yếu tố xã hội mà sẽ có nhu cầu sử dụng lao động với chất lượng, số lượng khác nhau. Việc sinh viên ồ ạt ra trường, các trường đại học đào tạo rất đông sinh viên cho một ngành nghề nào đó nhưng lại không tính toán đầu ra khiên scho mất đi sự cân bằng. Người lao động nhiều hơn việc làm.

Có thể thấy một ví dụ điển hình như thời gian qua, các trường sư phạm đào tạo rất nhiều nhân lực nên khi ra trường sinh viên không đủ việc làm. Sự cạnh tranh giữa các bạn để nắm bắt lấy cơ hội việc làm cũng cao hơn. Mỗi ngành nghề trong thời điểm nào đó sẽ chỉ cần lượng lao động nhất định mà thôi chính vì thế mà hiển nhiên sẽ có nhiều sinh viên dù điểm số cao, bằng cấp đẹp mà vẫn không có việc làm.

Sinh viên thiếu kỹ năng mềm

Một lý do nữa khiến các bạn sinh viên không thể tìm được việc làm thích hợp cho mình đó là các bạn còn thiếu rất nhiều kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm ở đây là khả năng giao tiếp, ứng phó hoàn cảnh, xử lý tình huống. Bởi thế nên khi bước vào cuộc sống, công việc giới trẻ trở nên lúng túng, bỡ ngỡ với mọi thứ, dễ bị hoảng sợ và mất tinh thần khi gặp phải khó khăn.

Sinh viên hiện nay rất hạn hẹp về kỹ năng mềm

Chẳng mấy bạn sinh viên có ý thức rèn luyện kỹ năng mềm cho mình ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, có những suy nghĩ sai lệch rằng chỉ cần học tốt thì sẽ được chiêu mộ. Điều mà chúng ta cần làm ngay từ hôm nay là phải trau dồi tri thức và rèn luyện đạo đức, nhân phẩm một cách đồng đều. Đi làm thêm để va chạm, lấy kinh nghiệm, mở rộng các mối quan hệ để tăng cường khả năng giao tiếp, ứng phó của mình.

Thiếu sự tập trung

Một lỗi ngớ ngẩn khiến cho không ít cử nhân, kỹ sư phải treo tấm bằng đại học của mình đó chính là thái độ làm việc, thái độ sống còn quá chủ quan, không nghiêm túc, không tập trung. Bất cứ ai cũng phải thừa nhận rằng tập trung cao độ khi làm việc, học tập đem lại hiệu quả cao nhất, dù thời gian ngắn nhưng kết quả như ý.

Còn đối với các bạn sinh viên khi học không chú ý, đi làm chỉ mải mê với điện tử hay link sopcast xem bóng đá thì chắc chắn không bao giờ được đánh giá cao.

Muốn thành công trong bất cứ trường hợp nào con người ta cũng phải đánh đổi rất nhiều. Đó là tuổi trẻ, là sức lực, là thời gian đừng bao giờ để mọi thứ trở nên vô nghĩa khi mà bạn chưa thực sự cố gắng hết mình.

Happy
Happy
100 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Rate this post
Previous post Lợi ích của việc chơi thể thao tuyệt vời như thế nào?
Next post Mắt phải giật ở nam báo hiệu điềm gì?