Tìm hiểu những thông tin cơ bản về loài tôm ở nhờ

tôm ở nhờ
1 0
Read Time:5 Minute, 27 Second

Tôm ở nhờ là một loài sinh vật dễ bị nhầm lẫn với ốc mượn hồn, bởi giữa chúng có nhiều điểm giống nhau. Hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản về loài tôm ở nhờ trong bài viết dưới đây nhé.

Tôm ở nhờ là gì?

Tôm ở nhờ (Clibanarius fonticola) là một loài sinh vật gần giống với ốc mượn hồn hay cua dừa. Tuy nhiên, tôm ở nhờ không thể sống trên đất liền trong một thời gian dài như ốc mượn hồn, chúng hiếm khi rời khỏi nước và cần nước mặn để tồn tại. Hầu hết chúng có thể sống sót trong thời gian ngắn ra khỏi nước miễn là mang của chúng ẩm ướt. Nhưng khả năng này không được phát triển như ở ốc mượn hồn trên cạn. 

Những con tôm này dành phần lớn cuộc đời như dạng động vật dưới nước, sống ở độ sâu khác nhau của nước mặn, từ các rạn san hô cạn, bờ biển đến đáy biển sâu và hiếm khi bò lên đất liền. Chúng sử dụng một chiếc vỏ ốc làm nơi trú ngụ, nhiều khi có thể thấy hải quỳ sống cộng sinh trên chiếc vỏ đấy. Cũng giống như ốc mượn hồn, tôm ở nhờ hoang dã sử dụng một vỏ ốc bỏ hoang để bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi.

tôm ở nhờTìm hiểu những thông tin cơ bản về loài tôm ở nhờ

Xem thêm: Cách ăn cá hồi sống ngon miễn chê

Một con tôm ở nhờ có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho hồ cá nước mặn, bởi chúng có khả năng dọn dẹp vệ sinh như loài cá dọn bể nhưng ở nước mặn. Chúng ăn các loại tảo và mảnh vụn khác nhau và rất hữu ích để kiểm soát sự phát triển của tảo. Chúng là những sinh vật nhỏ thông minh và tinh nghịch, chắc chắn rất thú vị để quan sát.

Tôm ở nhờ khá dễ nuôi, chỉ cần một hồ cá nước mặn để nuôi chúng. Loài tôm này thích chui vào hốc đá, vì vậy hãy để đặt một số đá trong hồ cá. Bên cạnh đó, chúng cũng thích một số loại cát nền nơi nó có thể đào xung quanh. Một số con tôm ở nhờ muốn chuyển đổi giữa các vỏ mỗi ngày và những con khác chỉ thay đổi một khi chúng đã vượt quá vỏ hiện tại của chúng. Do đó, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ vỏ để thỉnh thoảng chúng có thể thay đổi vỏ.

Nếu chăm sóc đúng cách, tôm ở nhờ có thể sống tới 5 năm. Điều này phụ thuộc vào mức độ chăm sóc chúng và điều kiện nước trong hồ. Chúng có xu hướng sống lâu hơn trong nước lạnh hơn. Nếu nước ấm hơn (25-30 °C), chúng có thể không sống lâu như ở nước lạnh.

Tôm ở nhờ ăn gì?

Tôm ở nhờ cùng một loài với ốc mượn hồn nên chúng cũng ăn tạp. Chúng sẽ ăn hầu hết các loại tảo như tảo tóc xanh và vi khuẩn lam. Trong trường hợp không đủ tảo trong bể cá, có thể cho chúng ăn rong biển khô, thức ăn viên hoặc một số loại thực phẩm có thịt. Thông thường các loài ăn tạp sẽ thích một số loại thực phẩm có thịt như nhuyễn thể, tôm bỏng ngô hoặc mysis theo thời gian. Thực phẩm này có thể là đông lạnh, viên hoặc biến thể tươi. Ngoài ra, có nhiều loài khác ăn cỏ và chủ yếu ăn tảo, nhưng cũng có thể được cho ăn rong biển khô trong trường hợp không đủ tảo.

Tôm ở nhờ nhỏ có kích thước chỉ bằng hạt đậu hoặc nhỏ hơn thường sống sót bằng cách ăn thực vật như tảo, hoặc thức ăn cho cá và chất thải của cá. Với những con tôm lớn hơn đòi hỏi nhiều chất trong chế độ ăn như mẩu cá và thịt lợn. Đặc biệt, không nên đổ thức ăn vào bể, vì việc làm này sẽ không đảm bảo mỗi con tôm được cho ăn tốt và tạo ra một lượng lớn mảnh vụn thức ăn có thể làm thay đổi chất lượng nước bể. Để đảm bảo mỗi con tôm được ăn đủ, hãy cho mỗi con một miếng thức ăn bằng nhíp hoặc kẹp. 

tôm ở nhờTìm hiểu những thông tin cơ bản về loài tôm ở nhờ

Xem thêm: Cách làm món cá ngừ hấp cuốn bánh tráng ngon và đơn giản tại nhà

Tìm hiểu tập tính của tôm ở nhờ

Sau một ngày bận rộn dọn dẹp, tôm ở nhờ cũng cần nghỉ ngơi. Khi ngủ, móng vuốt và chân của chúng vẫn ló ra khỏi vỏ. Nhưng chúng đã giành được cách di chuyển ra khỏi ăng-ten của chúng, nơi có cơ quan cảm giác nhỏ hơn mà loài sinh vật này sử dụng để ngửi và nếm. Tôm ở nhờ thường thích ngủ ở nơi những hốc đá tối. Tuy nhiên, cũng có một số loài tôm ở nhờ hoạt động mạnh hơn vào ban đêm thay vì vào ban ngày. Chúng thường rất năng động trong quá trình cho ăn.

Tôm ở nhờ phát triển bằng cách lột xác và tạo thành một cái mới. Lúc này, chân và các bộ phận cơ thể cứng khác sẽ bị mềm đi và khiến chúng dễ bị tổn thương trong một thời gian ngắn. Bạn có thể thấy toàn bộ chân hoặc cả cuống mắt của chúng nằm dưới đáy bể sau khi lột xác. Điều này thường mất một vài ngày và mọi thứ sẽ phát triển trở lại như trước đây. Trong thời gian này, chúng có xu hướng ở một chỗ và hầu như không di chuyển. 

Khi tôm ở nhờ còn nhỏ sẽ lột xác thường xuyên và khi chúng lớn hơn, tốc độ lột xác sẽ chậm lại. Trong những trường hợp hiếm hoi, chúng có thể bị mất chân vì phải chiến đấu với những con tôm khác.

Tôm ở nhờ là loài sinh vật hoạt động, xã hội và thông minh, chúng là những vật nuôi khá dễ chăm sóc khi bể nuôi được thiết lập đúng cách. Hãy nuôi nhiều hơn một con tôm ở nhờ để chúng không cô đơn. Bên cạnh đó cần chăm sóc tôm ở nhờ với chế độ thích hợp, dựa trên kích thước.

Tổng hợp

Happy
Happy
14 %
Sad
Sad
14 %
Excited
Excited
29 %
Sleepy
Sleepy
29 %
Angry
Angry
14 %
Surprise
Surprise
0 %
Rate this post
Previous post Tìm hiểu tôm ăn gì để sống, hướng dẫn cho tôm ăn đúng cách
tôm mũ ni Next post Một số điều cần biết khi chế biến món ăn từ tôm mũ ni