Tìm hiểu các ngành Y Dược

tìm hiểu các ngành y dược
1 0
Read Time:9 Minute, 36 Second

Khối ngành Y Dược là một trong những khối ngành thu hút được đông đảo các thí sinh tham dự đăng ký học, mặc dù tỷ lệ chọi cao, điểm chuẩn của các ngành Y dược luôn nằm trong ngành có điểm chuẩn cao. Vậy hãy cùng tìm hiểu các ngành Y Dược dưới bài viết.

Thời gian học ngành Y Dược trong bao lâu?

Y dược là ngành học được đánh giá cao trong mọi thời đại và cũng do đặc thù của ngành mà chất lượng đầu vào được kiểm soát chặt chẽ hơn. Chính vì vậy mà điểm chuẩn xét tuyển đốpi với các trường đại học đào tạo chuyên ngành Y dược top đầu là khá cao và thường dao động trong khoảng từ 24 – 9 điểm. Trong khi đó những trường đại học top dưới sẽ có mức điểm chuẩn dao động trong khoảng từ 14 – 8 điểm.

Thời gian học ngành Y dược cũng là vấn đề được rất nhiều các bạn thí sinh quan tâm. Tùy thuộc vào hệ đào tạo và trình độ của sinh viên, cụ thể như:

Sinh viên hệ Đại học Y Dược sẽ có thời gian đào tạo trong 5 năm. Sau hoàn thành quá trình học Y Dược được cấp bằng đại học dược sĩ.

Sinh viên hệ Cao đẳng  sẽ có thời gian đào tạo trong thời gian 3 năm. Chương trình đào tạo của từng trường sẽ có điều chỉnh thời gian điều chỉnh để phù hợp hơn.

Thời gian đào tạo cho ngành Y Dược hệ trung cấp còn tùy thuộc vào khả năng trình độ của thí sinh.

Các ngành Y Dược

Dưới đây là một vài thông tin về các chuyên ngành Y Dược nổi bật trong khối Y dược để giúp thí sinh và phụ huynh để từ đó đưa ra định hướng nghề nghiệp phù hợp hơn trong tương lai như:

Ngành Dược

Dược là ngành học liên quan đến khoa học ứng dụng và có liên quan đến việc nghiên cứu, bào chế, sản xuất, kiểm nghiệm và phân phối nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng để giúp mọi người chống lại những tác nhân xấu gây bệnh và nâng cao được sức khỏe cho con người.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội việc làm với ngành nghề này tại các cơ sở y tế như bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm, nhà thuốc, sản xuất kinh doanh dược phẩm, kiểm nghiệm thuốc, quản lý chất lượng thuốc….

Ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là ngành thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng chấn thương, đồng thời thực hiện xoa dịu nỗi đau nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Hiện nay với bối cảnh xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người ốm đau, người lớn tuổi ngày càng cao. Do đó mà ngành Điều dưỡng đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương của cả nhà nước và tư nhân với vai trò khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là ngành những phương pháp trị liệu và được gọi chung là Vật lý trị liệu và không sử dụng thuốc trong điều trị và giúp hồi phục nhanh chóng cải thiện khả năng hoạt động bình thường của bệnh nhân không gặp phải tình trạng suy giảm chức năng bị tàn tật, suy giảm chức năng.

Dù là ngành học mới, nhưng cơ hội nghề nghiệp lại cao, sinh viên ra trường rất dễ dàng tìm được công việc phù hợp với chuyên môn.

Ngành Hộ sinh

Đây là một trong những chuyên ngành liên quan trực tiếp đến chuyên ngành sinh nở.

Ngành Hộ sinh đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống ngành Y tế. Công việc trong ngành Hộ sinh khá đa dạng, do đó những sinh viên theo học ngành nghề này sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp và mức lương khá hấp dẫn.

Các ngành Y Dược
Sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trong giờ học thực hành

Nên lựa chọn học các ngành Y Dược ở đâu?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều các trường cao đẳng, đại học có tuyển sinh và đào tạo ngành Y Dược. Tuy nhiên thí sinh cần cân nhắc và chọn lựa thật kỹ địa chỉ đào tạo phù hợp với bản thân.

Trong những năm gần đây thí sinh có xu hướng lựa chọn các trường cao đẳng Y Dược để rút ngắn thời gian đào tạo, tiết kiệm chi phí. Nổi bật trong số đó phải kể đến là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã có hơn 10 năm hình thành và phát triển, đây cũng là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Y dược chất lượng cao trong khu vực, đặc biệt là xét tuyển Cao đẳng Y Dược TP.HCM.

Năm 2021, nhà trường tiến hành xét tuyển nhóm ngành Y Dược với  các ngành cụ thể như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Cao đẳng Hộ sinh.

Tất cả các ngành nhà trường tuyển sinh đều áp dụng hình thức xét tuyển học bạ, bên cạnh đó thí sinh cần đáp ứng được điều kiện của nhà trường như:

  • Thí sinh cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
  • Thí sinh phải có đầy đủ sức khỏe để theo học suốt 3 năm tại nhà trường.
  • Thí sinh có lý lịch trong sạch, không trong thời gian thi hành án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhà trường rất chú trọng đến việc đầu tư trang thiết bị, đồ dùng học tập, cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo hiện đại với các phòng học lý thuyết, phòng thực hành… Cùng với đó trong quá trình học tập nhà trường  cũng thường xuyên tổ chức các buổi thực hành thực tế tại bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm, phòng khám mà Nhà trường đã liên kết như: Bệnh viện 30/4 – Bộ Công An, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM… Chính vì thế mà sinh viên sau khi tốt nghiệp tại nhà trường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Năm 2021, nhà trường áp dụng mức học phí phù hợp với các ngành mà nhà trường đào tạo là: 1.000.000 đồng/ tháng/ sinh viên.

Bên cạnh đó Nhà trường MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ cho 100 THÍ SINH NHẬP HỌC ĐẦU TIÊN thuộc 2 nhóm đối tượng ưu tiên sau:

– Những thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 từ 21 điểm trở lên khối A – B;

– Thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi ba năm cấp 3;

Bên cạnh đó Nhà trường còn có chính sách miễn giảm dành cho những thí sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, con em thương binh liệt sĩ theo tình hình thực tế.

Theo thống kê của nhà trường có đến 98% sinh viên có việc làm phù hợp với năng lực bản thân ngay sau khi tốt nghiệp tại trường.

Hiện nay nhà trường có 2 cơ sở:

  • Cơ sở đào tạo 1: Số 1036, đường Tân Kỳ Tân Quý, tổ 129, khu phố 14, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM.
  • Cơ sở đào tạo 2Toà nhà PTT – Lô 07, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM.

Trên đây là một số thông tin về các ngành Y Dược, từ những chia sẻ đó bạn sẽ đưa ra định hướng quan trọng trước mùa tuyển sinh về ngành Xét nghiệm Y học. Hi vọng phần nào giúp bạn trong việc lựa chọn trường học và ngành nghề cho tương lai.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Rate this post
tính điểm tốt nghiệp Previous post Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2021
hoc-dieu-duong-ra-lam-gi Next post Học điều dưỡng ra làm gì