Cá hồi sống ở đâu? Môi trường nước nào thực sự tốt cho sinh sản?

0 0
Read Time:4 Minute, 13 Second

Cá hồi là loại cá có giá trị cao trong ngành nuôi trồng thủy sản. Loài cá này cũng được biết tới với nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Vậy loài cá này sống ở đâu, nước ngọt, nước mặn hay khi sinh sản thì mới thực sự tốt?

Một vài thông tin về cá hồi

Cá hồi là tên gọi chung cho các loại cá thuộc họ Salmonidae, gồm hai loại khác nhau là họ cá hồi Salmon và họ cá hồi Trout. Điểm khác biệt giữa hai học cá hồi này đó là đặc tính di cư. Họ cá hồi Salmon được biết tới với tập tính di cư đặc trưng trong khi họ cá hồi Trout thì ít hơn.

Cá hồi là loài cá nổi tiếng bởi giá trị dinh dưỡng và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Cá hồi kết hợp cùng một số loại thực phẩm khác đem lại tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Trứng cá hồi cũng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung dinh dưỡng dồi dào, cá hồi cũng giúp bạn có làn da đẹp hơn.

ca-hoi-song-o-dau-moi-truong-nuoc-nao-thuc-su-tot-cho-sinh-san-h1

Các món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ cá hồi

Môi trường sống của cá hồi

Cá hồi sống ở môi trường nào là thắc mắc của nhiều người. Môi trường sinh sống ngoài tự nhiên của cá hồi đó là ở Đại Tây Dương. Ngoài ra, Thái Bình Dương cũng là môi trường sống lí tưởng cho loài cá này. Cá hồi sinh sống dọc theo các bờ biển của Bắc Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương. Biển khơi là nơi cung cấp nguồn thức ăn cho cá hồi.

Môi trường sống của cá hồi khá đặc biệt, ở cả vùng nước ngọt và nước mặn. Cá hồi sống ở biển trong thời kì trưởng thành, vì vậy bạn sẽ thường thấy cá hồi ở vùng nước mặn.

ca-hoi-song-o-dau-moi-truong-nuoc-nao-thuc-su-tot-cho-sinh-san-h2

Môi trường sống của cá hồi cả vùng nước ngọt và nước mặn

Tham khảo ngay: Cách làm gỏi cá hồi sống đậm chất Nhật Bản

Thái Bình Dương, Đại Tây Dương là môi trường sống của loài cá này, tuy nhiên bạn có thể tìm thấy cá hồi ở cả vùng nước ngọt nữa. Vậy điều thú vị ở đây là gì?

Cá hồi là loại cá di cư, môi trường sống của loài cá này ở các vùng biển nhưng vào mùa sinh sản, cá hồi sẽ di chuyển đến vùng nước ngọt để đẻ trứng. Cá hồi con sinh ra và lớn lên ở vùng nước ngọt, sau khi trưởng thành sẽ bơi ra biển. Đến mùa sinh sản, cá hồi lại quay trở lại vùng nước ngọt để đẻ trứng, sinh sản ra thế hệ tiếp theo, cứ như vậy cá hồi thay đổi vùng nước sinh sống, từ nước ngọt sang nước mặn và ngược lại. Thực chất, cá hồi di cư do sự khác nhau của môi trường cung cấp thức ăn và môi trường sinh sản. Nguồn thức ăn cho cá hồi ở biển khơi, vùng nước mặn nhưng loài cá này lại sinh sản ở nước ngọt. Tuy nhiên, vẫn có một số loài cá hồi ngược sông quay lại vùng nước ngọt để sinh sản và vẫn sống ở vùng nước đó.

Ở Việt Nam, cá hồi sống ở đâu?

Cá hồi thường sinh sống ở bờ biển Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương. Đó là môi trường sống tự nhiên của loài cá này, nhưng thực tế ở nhiều nước đã có cá hồi gây nuôi. Có giá trị kinh tế cao nên cá hồi cũng đã được nuôi tại nhiều nơi ở Việt Nam. Đà Lạt, Sa Pa là những nơi có trại nuôi cá hồi nổi tiếng. Ngoài ra, cá hồi ở Việt Nam còn được nuôi ở một số tỉnh biên giới phía Bắc như Sơn La hay Điện Biên. Đó đều là những vùng có khí hậu lạnh hơn các vùng khác, thích hợp cho cá hồi sinh sống song sản lượng cá hồi của Việt Nam là không lớn.

Theo chia sẻ của cô Thu Nhã – Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm tphcm“Cá hồi đang là một trong những thực phẩm tốt số 1 trên thế giới, đặc biệt các nước Âu Mỹ họ chỉ ăn những loại cá hồi nuôi. Lâu nay cá hồi được xem là thực phẩm quý, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ em, bà bầu, người già”.

Môi trường sống phù hợp cho cá hồi đó là ở vùng nước lạnh, tuy nhiên khí hậu Việt Nam là khí hậu nóng ẩm. Vì thế cá hồi nuôi không có đủ điều kiện để phát triển như cá hồi ở các nước có khí hậu lạnh.

Về môi trường sống của loài cá hồi khá thú vị vì đây là loài cá di cư đặc biệt với môi trường sống thay đổi luân phiên, từ nước ngọt sang nước mặn và ngược lại.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
50 %
Excited
Excited
25 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
25 %
5/5 - (1 bình chọn)
Previous post Ăn cá hồi sống có tốt cho sức khỏe hay không?
Next post Cách ăn cá hồi sống ngon miễn chê