Ảnh hưởng của gia đình đến việc phát triển nhân cách của trẻ

0 0
Read Time:3 Minute, 33 Second

Trẻ em là những chủ nhân tương lai của đất nước vì vậy mà nền giao dục của chúng ta hiện nay luôn chú trọng rất nhiều đến những đối tượng như vậy. Tuy nhiên việc giáo dục cho trẻ nhỏ không phải là việc dễ dàng và cần sự phối hợp nhịp nhàng của gia đình và nhà trường trong đó vai trò của gia đình là quan trọng nhất.

Ảnh hưởng của gia đình đến với trẻ nhỏ

Gia đình là giữa vị trí vô cùng quan trọng trong việc giáo dục trẻ nhỏ và hình thanh nhân cách. Theo các chuyên gia về tâm lý học lứa tuổi cho biết 80 % nhân cách của trẻ được hình thành ở giai đoạn từ 0 -3  tuổi. Vì thế mà để trẻ có thể phát triển đầy đủ về tính cách, con người đến tình cảm cần phải tạo ra cho trẻ những môi trường sinh hoạt lý tưởng nhất. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về sự ảnh hưởng của gia đình đến việc trẻ hình thành nhân cách.

Nhân cách là một trong những yếu tố tâm lý của con người, được hình hành trong vô thức và do những yếu tố bên ngoài tác động vào. Đây được xem là phần thiên tính khi mà nhân cách được hình thành từ rất sớm khiến trẻ em có thể tự nhận định tính cách của mình và phát triển hoàn thiện trong tương lai. Tuy nhiên việc hình thành nhân cách này chịu ảnh hưởng rất lớn từ những yếu tố bên ngoài, đặc biệt là môi trường sống. Chúng ta thường nói bố mẹ thường có thói quen bạo hành sẽ lây sang con.

Vai trò của gia đình

Điều này là hoàn toàn sai mà là do trẻ được tiếp xúc ngay từ khi mới nhận thức được nên hình thành nhân cách bên trong trẻ là người hay sử dụng bạo lực. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh cần phải đảm bảo về mặt không gian sống, cũng như là những tình cảm của các thành viên bên trong gia đình để trẻ có phát triển hình thành nhân cách một cách tốt nhất.

Những nhận định, những nhận xét của người lớn về một vấn đề nào đó sẽ làm trẻ bắt trước và học theo, mà bố mẹ là người mà trẻ tiếp xúc nhiều nhất. Chính vì thế mà các chuyên gia tâm lý luôn khuyên bố mẹ phải biết kìm chế, biết cách thể hiện tình cảm với con cái những lúc cần thiết và hướng dẫn trẻ khi trẻ hiểu sai về một vấn đề nào đó.

Giáo dục trong gia đình

Theo các nhà xã hội học thì gia đình là môi trường xã hội đầu tiên của trẻ và cũng là môi trường trẻ tiếp xúc nhiều nhất. Các thành viên trong gia đình sẽ có những vai trò nhất định, khác nhau. Tuy nhiên mục đích chính của gia đình là gắn kết các thành viên lại với nhau, cùng nhau phát triển xây dựng một thế hệ mới có đầy đủ về mặt vật chất, tình cảm. Mà trong đó bố mẹ là người đứng đầu, là trụ cột của gia đình.

Việc giáo dục trong gia đình vô cùng quan trọng, nó thể hiện được cách chúng ta làm sao hướng dẫn con cái đi đúng hướng, có những suy nghĩ tích cự về cuộc sống, có ý trí vươn lên, ….Ngoài ra gia đình còn giúp chúng ta trong việc ổn định về mặt tâm lý, đảm bảo về các quyết định trọng đại, đảm bảo về mặt vật chất sinh hoạt và chăm sóc lẫn nhau, trách nhiệm của từng cá nhân, ….

Một khi gia đình ổn định sẽ giúp chúng ta trong việc đảm bảo sự phát triển của xã hội, các thành viên yên tâm trong công tác, trong các hoạt động về mặt kinh tế, xây dựng đất nước. Chính vì thế mà  nhà nước ta vẫn luôn quan tâm rất nhiều đến các vấn đề của gia đình, vấn có các chế tài để đảm bảo gia đình hạnh phúc, trẻ em được hưởng những quyền lợi đặc biệt.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Rate this post
Vai trò của gia đình Previous post Gia đình giúp chúng ta phát triển bản thân mình một cách tốt nhất
Next post Thể thao giúp trẻ em phát triển toàn diện về mọi mặt