V-League là gì? Thể thức thi đấu của giải bóng đá V-League như thế nào? Những thông tin liên quan đến V-League được rất nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là những người có niềm đam mê với bóng đá. Để có được lời giải đáp chính xác nhất cho những thắc mắc ở trên, quý độc giả cùng tìm hiểu những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây. 

Giải thích V-League là gì?

V-League là gì? V-League – Giải vô địch quốc gia Việt Nam, đây được biết đến là giải đấu bóng đá cao nhất ở trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Giải V-League hiện đang được điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam – VPF.

Giải thích V-League là gì?

Giải V-League được hình thành vào năm 1980 với tên gọi ban đầu là giải bóng đá A1 toàn quốc, đội tuyển bóng đá Tổng Cục Đường Sắt chính là nhà vô địch đầu tiên ở trong mùa giải. Năm 1990, giải A1 toàn quốc được đổi tên thành giải những đội tuyển mạnh toàn quốc. Năm 1996, giải V-League được chuyển đổi sang thành tên Giải hạng Nhất quốc gia.

Tuy nhiên, năm 1999, giải bóng này được tập huấn mùa xuân thay thế cho giải vô địch quốc gia và không được công nhận đây là giải vô địch quốc gia. Mùa giải năm 2000- 2001, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời với cái tên là V-League như hiện tại, năm 2012, VPF đã thay thế cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF điều hành giải đấu bóng đá này.

Giải bóng V-League hiện nay có tổng 14 đội tuyển bóng đá tham gia, theo đó đội vô địch giành được chiến thắng sẽ giành được vé tham gia vào AFC Champions League. Theo như thể thức hiện nay, đội bóng ở cuối bảng sẽ xuống giải hạng nhất quốc gia, còn đội nào đứng vị trí áp chót thì sẽ tham gia thi đấu trận Play- off nhằm tranh được suất cuối cùng tham gia vào giải V-League ở trong mùa giải của năm tiếp theo.

Thể thức thi đấu bóng đá V-League

Với những thông tin chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho quý độc giả cũng như Fan hâm mộ bóng đá được hiểu rõ về thắc mắc V-League là gì. Theo đó, trong mỗi mùa giải tại V-League sẽ tranh đấu từ khoảng tháng 2, 3 và sẽ kết thúc mùa giải vào tháng 10, 11. Những đội tuyển sẽ thi đấu theo hình thức vòng tròn lượt đi và về, mỗi đội tuyển sẽ thi đấu tổng cộng 26 trận.

Đội tuyển nào vô địch sẽ giành được tấm vé tham gia vào AFC Champions League, đồng thời khi đó đội ở cuối bảng thì xuống chơi ở giải hạng Nhất ở mùa giải tiếp theo. Đội bóng áp chót sẽ tham gia đá vào trận Play- off với đội Nhì bảng giải hạng Nhất, khi đó nhằm để xác định được suất cuối cùng tham gia vào V.League ở trong mùa giải tiếp theo.

Theo đó, tiêu chí xếp hạng theo thứ tự nếu có 2 hay nhiều đội tuyển có cùng điểm, cụ thể:

  • Kết quả đối đầu trực tiếp.
  • Tổng số bàn thắng.
  • Hiệu số bàn thắng; bàn thua.

Lịch sử hình thành giải V-League như thế nào?

Trong các link xem trực tiếp bóng đá chất lượng đều có phát sóng các trận trong giải bóng V-League. Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 với tổng 17 đội tuyển tham gia và chia thành 3 khu vực khác nhau. Theo đó, đội đầu bảng trong mỗi khu vực sẽ giành được quyền thi đấu vòng chung kết nhằm xác định được nhà vô địch ở trong mùa giải. Theo đó, Tổng Cục Đường Sắt đã hạ gục được đội bóng Công An Hà Nội và Hải Quan nhằm giành được chức vô địch quốc gia đầu tiên ở trong lịch sử.

Lịch sử hình thành giải V-League như thế nào?

Theo đó, thể thức chia khu vực diễn ra cho đến năm 1995, được thay đổi sang thể thức đá vòng tròn chia 2 lượt đi và về như hiện tại. Nhưng riêng trong năm 1996, sau khi tiến hành thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, 6 đội ở đầu bảng đá vòng tròn 1 lượt nhằm tranh Cup vô địch, 6 đội ở cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự nhằm lựa chọn được 2 đội xuống hạng .

Năm 1997- nay, thể thức đá vòng tròn lượt đi và về được áp dụng. Nhưng cũng tùy vào số đội tuyển tham gia mà ở trong mùa giải sẽ có 1 đội xuống hạng, bên cạnh đó có thể thêm 2- 3 đội xuống hạng sau khi kết thúc mùa giải.

Trong năm 2000, giải vô địch quốc gia bắt đầu đi vào hoạt động theo đúng mô hình chuyên nghiệp và được đổi tên thành V-League. Năm 2012, sau các cuộc cáo buộc có liên quan đến công tác trọng tài, có 6 đội tuyển Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Đồng Tâm Long An, Khatoco Khánh Hòa and Lam Sơn Thanh Hóa dọa sẽ bỏ giải bóng này để thành lập giải đấu mới vào năm 2012. Theo đó, Chủ tịch Câu lạc bộ Hà Nội ACB khi đó là ông Nguyễn Đức Kiên đã phản ứng rất quyết liệt.

Sau cuộc họp vào ngày 29/09/2011, đại diện VFF, các Câu lạc bộ ở giải V-League và giải hạng Nhất đã thống nhất về việc xin cấp hoạt động cho VPF. VPF được nắm giữ 36% cổ phần, số phần trăm còn lại thì được chia đều cho những Câu lạc bộ tham gia thi đấu.

Vào năm 2012, khi VPF điều hành giải đấu, V-League đầu được đổi tên thành Super Liga. Nhưng tên này không tồn tại được lâu bởi sự phản đối quyết liệt từ VF và phía Tổng cục Thể dục thể thao. Tiếp đến giải bóng này được đổi sang thành V-League 1, giải hạng nhất thì được đổi thành V-League 2.

Lời kết

Tổng hợp những thông tin do chuyên trang pmanzoor.info cung cấp trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thông tin V-League là gì. Thường xuyên cập nhật tin tức để update thông tin mới nhất các bạn nhé!

Rate this post